Get Adobe Flash player

Các bộ môn

co dien

Liên kết website

HUMG iOffice
congtac
htsv1

Thống kê truy cập

262755
Hôm nayHôm nay53
Hôm quaHôm qua248
Tổng số lượtTổng số lượt262755

Ngày 28 tháng 10 năm 2019, Trường Đại học Mỏ-Địa chất đã tổ chức Hội thảo quốc tế về công nghệ, máy và thiết bị cơ khí trong khai thác khoáng sản. Tham dự Hội thảo có: các nhà khoa học của Trường Đại học Mỏ-Địa chất, Trường Đại học Mỏ Sankt Peterburg-LB Nga, Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Mỏ Trung Quốc đóng tại Từ Châu-Trung Quốc; Viện Khoa học Công nghệ Mỏ-Vinacomin; Viện Cơ khí Năng lượng và Mỏ-Vinacomin; đại diện các Công ty CP Cơ khí Mạo Khê-Vinacomin, Công ty CP Công nghiệp ô tô-Vinacomin và một số công ty khác, hoạt động trong lĩnh vực chế tạo, sửa chữa, kinh doanh thiết bị điện, cơ khí, máy mỏ. Đoàn đại biểu của Trường Đại học Mỏ Sankt Peterburg gồm: GS.TSKH. Zabov V.V., PGS.TS. Zadkov D.A.. PGS.TS. Khalimonenko A.D. của Bộ môn Chế tạo máy, Khoa Cơ điện. Đại diện cho Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Mỏ Trung Quốc là GS.TS. Xie Fangwei, Khoa Cơ điện.

 

GS. TS Bùi Xuân Nam phát biểu khai mạc hội nghị

GS. TS. Bùi Xuân Nam khai mạc hội thảo

Khai mạc Hội thảo, GS.TS. Bùi Xuân Nam - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mỏ-Địa chất đã nhiệt liệt chào mừng các nhà khoa học quốc tế và trong nước, các đại biểu tham dự Hội thảo. GS.TS. Bùi Xuân Nam nhấn mạnh, việc tổ chức Hội thảo quốc tế về máy và thiết bị mỏ tại Trường Đại học Mỏ-Địachất là một cơ hội cho các nhà khoa học, các nhà kỹ thuật hoạt động trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu, sản xuất máy và thiết bị mỏ trong nước trao đổi với các đồng nghiệp quốc tế về xu thế phát triển, hướng nghiên cứu, các thành tựu trong lĩnh vực này. Đối với Trường Đại học Mỏ-Địa chất, Hội thảo giúp các cán bộ giảng dạy hội nhập và nâng cao chất lượng đào tạo trong xu thế hội nhập và cách mạng 4.0. 

TS. Nguyễn Văn Xô-Trưởng Bộ môn Máy và Thiết bị Công nghiệp, Trường Đại học Mỏ-Địa chất đã trình bày báo cáo “Một số vấn đề trong nghiên cứu chế tạo máy và thiết bị mỏ phục vụ khai thác khoáng sản tại Việt Nam”. Báo cáo đã trình bày bức tranh tổng thể về công tác nghiên cứu, chế tạo và kết quả đạt được của cơ khí mỏ Việt Nam, công tác đào tạo kỹ sư ngành cơ khí mỏ của Trường Đại học Mỏ-Địa chất.

Các báo cáo của các nhà khoa học nước ngoài được sự quan tâm đặc biệt. GS.TSKH. Zabov v.v. thuộc Trường Đại học Mỏ Sankt Peterburg đã trình bày báo cáo “Nâng cao hiệu quả quá trình khai thác bằng phương pháp khấu than chọn lọc”. Xuất phát từ các yêu cầu: nâng cao hệ số thu hồi than tại vùng biên vỉa, vùng phá hủy địa chất và trụ bảo vệ; nâng cao chất lượng phẩm cấp than theo cỡ hạt; giảm suất tiêu hao năng lượng và hàm lượng tro; nâng caocường độ khấu để tặng năng suất máy khấu; giảm suất chi phí cho1 tấn than, báo cáo cho thấy, con đường giải quyết đồng thời các yêu cầu này là khấu than có chọn lọc và nghiên cứu, chế tạo thiết bị để thực hiện phương pháp này. Báo cáo đã trình bày các kết quả nghiên cứu theo hướng này: các môđun khấu chọn lọc được đề xuất bởi tác giả, trình tự cắt, sơ đồ cắt, độ sâu cắt tùy thuộc vào tính chất cơ lý của than trong vỉa,... Các môđun này được lắp vào các vì chống cơ giới và có thể thay đổi theo điều kiện cụ thể: bào, khấu. Báo cáo nhận được sự quan tâm đặc biệt vì các ý tưởng mới.

GS. TSKH. Zabov trình bày báo cáo tại hội thảo

PGS.TS. Zadkov D.A. trình bày báo cáo

PGS.TS. Zadkov D.A. trình bày báo cáo “Lịch sử và xu thế phát triển ngành chế tạo máy mỏ của Nga”. Báo cáo đã điểm những nét chính, nổi bật lịch sử ngành chế tạo máy khai thác than Nga qua các thời kỳ, các công nghệ, phương pháp khấu đã áp dụng, các nhà máy chế tạo, các thiết bị là thế mạnh của Nga. Một số thông tin đáng chú ý là, báo cáo đã đưa ra động học biến đổi trong thị trường máỵ và thiết bị mỏ hiện nay tại LB Nga, đưa ra tỷ lệ chiếm thị phần của ngành chế tạo máy và thiết bị mỏ của LB Nga trong nước là 56 %.

Đảm bảo gia công chính xác các chi tiết trong chế tạo máy mỏ được đề cập trong báo cáo của PGS.TS. Khalimonenko A.D. “Đảm bảo chất lượng chế tạo các chitiết” chính xác của máy mỏ bằng dao cụ gốm”. Các kết quả nghiên cứu của tác gia có nhiều điểm mới, rất đáng quan tâm về chế tạo dao cụ, phương pháp nghiên cứu để tìm ra chế độ gia công tối ưu, đạt độ chính xác cần thiết.

Các tiến bộ mới trong nghiên cứu thử nghiệm công nghệ khai thác than hầm lò tự động hóa hoàn toàn, thông minh được GS.TS. Xie Fangwei trình bày. Các vấn đề tự động hóa điều khiển giàn chống cơgiới, máy khấu, máng cào vận chuyển trong lò chợ, các điểm cần lưu ý,... bao gồm 6 vấn đề lớn đã được trình bày. Các kết quả áp dụng thử nghiệm công nghệ khai thác thông minh trong báo cáo được sự quan tâm lớn của các đại biểu tham dự Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, KS. Lê Thanh Sơn, Phó Giám đốc Công ty CP Công nghiệp ô tô-Vinacomin đã phát biểu về những kết quả chế tạo máy mỏ của Công ty và những khó khăn trong việc tạo ra thiết bị mới phục vụ sản xuất.

Hội thảo quốc tế về công nghệ, máy và thiết bị cơ khí trong khai thác khoáng sản đã thành công và là một bước trong hoạt động giao lưu, hội nhập của các nhà khoa học, nhà sản xuất chế tạo máy và thiết bị mỏ trong nước với các đồng nghiệp nước ngoài nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, chất lượng nghiên cứu và chế tạo máy và thiết bị mỏ.

Ngọc Kiên– Tạp chí Công Nghiệp Mỏ số 6-2019

 

Bộ môn Máy&Thiết bị Công nghiệp

Tìm kiếm...

 ĐẠI HỌC MỎ - ĐỊA CHẤT

KHOA CƠ - ĐIN

 

Địa ch: P604-605 Nhà C12
18 Phố Viên - Phường Đức Thắng
Quận Bắc Từ Liêm - Hà Nội

Đin thoại/Fax: (+84) 24 37523432
Email: This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
            This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.